0948387327

Làm thế nào để duy trì cân bằng độ pH âm đạo cho vùng kín luôn khỏe mạnh?

Độ pH âm đạo liên quan như thế nào để sức khoẻ vùng kín? Làm thế nào để duy trì sự cân bằng pH trong môi trường âm đạo? Và hạn chế được các bệnh đến “vùng tam giác này”? Các bạn hãy đọc ngay bài viết này để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

1. Độ pH âm đạo là gì?

Độ pH là thang đo mức độ axit hoặc kiềm của một chất. Thang đo chạy từ 0 đến 14: 

 • Độ pH nhỏ hơn 7 được coi là có tính axit
 • Độ pH lớn bằng 7 là trung tính
 • Độ pH lớn hơn 7 là có tính kiềm

Độ pH âm đạo có tính axit hay trung tính đều góp một phần quan trọng vào sức khoẻ của vùng kín. 

2. Khi nào độ pH âm đạo được coi là bình thường?

Độ pH âm đạo bình thường ở mức từ 3,8 đến 4,5, có độ axit vừa phải. Tuy nhiên, những gì cấu thành nên mức pH bình thường có thể thay đổi đôi chút dựa trên từng giai đoạn của người phụ nữ.  Ví dụ, trong giai đoạn sinh sản (tuổi từ 15 đến 49), pH âm đạo thấp hơn hoặc bằng 4,5. Nhưng trước khi có kinh nguyệt và sau mãn kinh, độ pH có xu hướng cao hơn 4,5.  

Vậy tại sao pH âm đạo lại quan trọng đối với sức khoẻ vùng kín? Môi trường âm đạo có tính axit giúp tăng cường khả năng bảo vệ vùng kín. Nó tạo ra một hàng rào ngăn vi khuẩn và nấm men phát triển nhanh và gây nhiễm trùng. Độ pH âm đạo cao – trên 4,5 – tạo môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn không tốt phát triển. Từ đó, người phụ nữ có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng sau:

2.1. Viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn – Bacterial vaginosis (BV) là tình trạng phát triển quá mức của vi khuẩn khiến cho âm đạo có mùi khó chịu, dịch tiết âm đạo màu xám, trắng hoặc vàng bất thường. BV cũng có thể dẫn đến ngứa âm đạo và nóng rát khi đi tiểu. Viêm âm đạo do vi khuẩn có thể không có hại cho bản thân, nhưng phụ nữ gặp tình trạng này tăng khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, như HPV , virus herpes simplex và HIV.

2.2. Nhiễm Trichomonas

Nhiễm Trichomonas là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) do ký sinh trùng Trichomonas vagis gây ra. Nhiễm Trichomonas thường không gây ra triệu chứng ở phần lớn những người bị nhiễm, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục khác, nghiêm trọng hơn như HIV.

Âm đạo có tính axit thường không mắc bệnh. Nhưng nếu độ axit tăng quá nhiều, nó có thể làm giảm khả năng sinh sản của của người phụ nữ. Bởi tinh trùng phát triển mạnh trong môi trường kiềm. Độ pH tối ưu để chúng bơi là từ 7,0 đến 8,5.  Khi quan hệ tình dục, độ pH bên trong âm đạo tạm thời tăng lên, làm cho môi trường axit bình thường có tính kiềm hơn để bảo vệ tinh trùng giúp chúng có thể đi đến trứng.

3. Nguyên nhân nào khiến độ pH âm đạo không cân bằng?

Những yếu tố sau đây có thể thay đổi mức độ pH trong môi trường âm đạo.

3.1. Tinh dịch

Quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ. Tinh dịch có tính kiềm, có thể khuyến khích sự phát triển của một số vi khuẩn. 

3.2. Dùng kháng sinh

Kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn xấu gây bệnh mà còn tiêu diệt luôn cả vi khuẩn tốt mà cơ thể cần để duy trì mức độ pH âm đạo lành mạnh, có tính axit hơn. 

3.3. Thụt rửa

Thụt rửa không chỉ làm tăng độ pH âm đạo, mà còn khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có hại nói chung. Bởi thụt rửa khiến rửa trôi vi khuẩn tốt, ảnh hưởng đến độ cân bằng pH âm đạo. Từ đó tăng nguy cơ nhiễm trùng vùng kín

3.4. Chu kỳ kinh nguyệt

Máu kinh nguyệt làm tăng độ pH trong âm đạo. Khi máu chảy qua âm đạo và thấm vào tampon hoặc băng vệ sinh, nó có thể làm tăng mức độ pH của âm đạo.

3.5. Nhiễm trùng đường tiết niệu – Urinary tract infections (UTIs)

Nhiễm trùng đường tiết niệu không làm tăng độ pH âm đạo. Nhưng có độ pH cao có thể làm tăng nguy cơ bị UTIs của một người. Giảm nồng độ estrogen trong thời kỳ mãn kinh và mãn kinh có thể khiến người phụ nữ có nguy cơ bị nhiễm trùng tiết niệu thường xuyên hơn. Vì estrogen thấp cho phép độ pH âm đạo tăng lên.

3.6. Mãn kinh

Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ có xu hướng có độ pH cao hơn trong thời kỳ mãn kinh. Độ pH âm đạo trung bình là 5,3. Giảm estrogen trong thời kỳ mãn kinh có thể ảnh hưởng đến độ pH âm đạo của người phụ .

4. Dấu hiệu và triệu chứng khi mất cân bằng độ pH âm đạo 

Độ pH cao dẫn đến viêm âm đạo do vi khuẩn hoặc nhiễm trùng khác có thể gây ra các triệu chứng như:  

 • Có mùi hôi, khó chịu
 • Ra khí hư màu trắng, xám hoặc xanh bất thường
 • Ngứa âm đạo
 • Nóng rát khi đi tiểu

5. Làm thế nào để điều chỉnh độ pH âm đạo?

Đi khám bác sĩ phụ khoa khi thấy âm đạo có những dấu hiệu bất thường bạn nhé! Nếu có các triệu chứng viêm âm đạo hoặc gặp tình trạng khác liên quan đến độ pH âm đạo, các mẹ nên đi khám bác sĩ. Không nên thụt rửa. Bởi càng thụt rửa càng làm mất độ pH âm đạo hơn. Để điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn hoặc nhiễm trichomonas, bác sĩ có thể kê một số loại kháng sinh dạng thuốc hoặc kem:

 • clindamycin (Cleocin) cho điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn 
 • metronidazole (Flagyl) hoặc tinidazole (Tindamax) cho điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn hoặc nhiễm trichomonas 

Tuỳ vào tình trạng âm đạo và độ pH lúc đó, bác sĩ sẽ kê toa và đưa ra phương pháp điều trị cụ thể. Quan trọng nhất là các mẹ không nên tự ý mua thuốc hay thụt rửa, có thể khiến tình trạng ngày một nghiêm trọng hơn.

6. Cách duy trì độ pH âm đạo khoẻ mạnh

Một số cách để giữ độ pH của âm đạo ở mức khỏe mạnh các bạn có thể tham khảo:

 • Luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Bao cao su không chỉ bảo vệ người phụ nữ khỏi các bệnh lây qua đường tình dục mà còn ngăn tinh dịch có tính kiềm phá vỡ độ pH âm đạo.
 • Uống men vi sinh. Men vi sinh có thể khôi phục mức độ cân bằng của vi khuẩn lành mạnh cho hệ thống vùng kín.
 • Không thụt rửa. Thụt rửa có thể làm tăng mức độ pH âm đạo. Âm đạo có khả năng là tự làm sạch. Chỉ cần rửa bên ngoài âm đạo bằng dung dịch vệ sinh và nước khi tắm. Lưu ý khi chọn dung dịch vệ sinh, các mẹ cũng hãy tìm hiểu thật kỹ. Nên lựa chọn sản phẩm dung dịch vệ sinh có độ pH 5 để không ảnh hưởng đến độ pH âm đạo.
 • Ăn sữa chua. Ngoài việc giúp các mẹ nhận được canxi và vitamin D hàng ngày, sữa chua là nguồn cung cấp dồi dào các loài vi khuẩn có lợi Lactobacillus. Vi khuẩn Lactobacillus sống trong âm đạo và tiết ra axit lactic và hydro peroxide, giúp âm đạo có độ pH axit.

7. Sử dụng dung dịch phụ nữ thành phần dịu nhẹ, tự nhiên để ngăn ngừa bệnh phụ khoa

Dung dịch vệ sinh phụ nữ có các thành phần hoá học thường không được khuyên dùng do ảnh hưởng đến độ pH tự nhiên của âm đạo. Vì vậy, để bảo vệ cô bé, bạn chỉ nên chọn những sản phẩm có thành phần an toàn từ tự nhiên. Bộ sản phẩm chăm sóc toàn diện vùng kín phụ nữ Hyalosan (châu Âu) sẽ giúp bạn làm sạch vùng kín mỗi ngày mà lại an toàn tuyệt đối.

HYALOSAN WASH GEL – KHÔNG CHỈ VỆ SINH, LÀM SẠCH, MÀ CÒN CHĂM SÓC, BẢO VỆ VÙNG KÍN

 • Hyalosan wash gel vệ sinh làm sạch vùng kín hiệu quả, tạo hương thơm dịu nhẹ

Với thành phần là các chất tẩy rửa, vệ sinh, tạo hương thơm có độ an toàn cao, Hyalosan làm

sạch, tẩy tế bào chết, ức chế các nấm, khuẩn gây viêm, tạo mùi thơm dịu nhẹ cho vùng kín.

 • Hyalosan wash gel chứa Acid hyaluronic và Glyceryl oleate dưỡng ẩm, tái tạo lại các vùng da trên vùng kín bị tổn thương do viêm nhiễm.
  Acid hyaluronic là chất siêu giữ nước trong tự nhiên, có khả năng hút ẩm và giữ một lượng nước có trọng lượng gấp 1000 lần trọng lượng của chính nó. Khi làn da vùng kín được dưỡng ẩm, sẽ kích thích sản sinh các tế bào mới, thậm chí khiến vùng kín sáng hồng hơn. Cùng với đó, Glyceryl oleate giúp tạo ra một hàng rào bảo vệ trên bề mặt da. Điều này giúp giữ nước và làm chậm quá trình mất độ ẩm.

 • Hyalosan wash gel chứa Acid lactic kích thích lợi khuẩn tại vùng kín phát triển, tăng cường sức mạnh cho lớp phòng vệ tự nhiên tại vùng kín

Acid lactic là acid ưa thích của dòng lợi khuẩn lactobacillus. Khi đưa Hyalosan vaginal gel vào vùng kín, acid lactic kích thích sự phát triển của các lợi khuẩn lactobacillus, tăng cường lớp phòng vệ tự nhiên của lợi khuẩn trong vùng kín, chống lại các vi sinh vật gây viêm.

 • Tạo môi trường acid với độ pH 4.5 cho vùng kín, ức chế các loại vi khuẩn, nấm, vi sinh vật gây viêm xấm lấn và phát triển.

pH 4.5 là độ acid lý tưởng ở vùng kín để ức chế sự phát triển của sinh vật gây viêm, thường chỉ có ở vùng kín khi phụ nữ đang ở thời kỳ trẻ, như dậy thì, trước khi lập gia đình, sinh con. Sử dụng Hyalosan wash gel hàng ngày chăm sóc vùng kín, sẽ khiến môi trường vùng kín ngày một trẻ hóa, có tác dụng mạnh trong việc ức chế sự xâm nhập và phát triển của các vi sinh vật gây viêm.

VÌ SAO NÊN CHỌN HYALOSAN WASH GEL

 • Xuất xứ châu Âu: Hyalosan không chỉ được sản xuất tại châu Âu, mà còn là sản phẩm đạt chứng nhận EC (European Conformity) khẳng định đã đáp ứng mọi tiêu chuẩn khắt khe để lưu hành tự do trong toàn khối liên minh châu Âu.
 • Mang lại tác dụng tổng hợp trong việc chăm sóc vùng kín: Với Hyalosan wash gel, bạn không còn nỗi lo khô âm đạo theo thời gian vì vùng kín được dưỡng ẩm hàng ngày. Đồng thời, hạn chế được rất lớn nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa.
 • Tuyệt đối an toàn: Không gây bất cứ tác dụng phụ nào cho người sử dụng, dùng được cho cả phụ nữ mang thai.

DÙNG KẾT HỢP HYALOSAN vệ sinh hàng ngày và HYALOSAN VAGINAL GEL

Phòng ngừa/Hỗ trợ điều trị viêm phụ khoa hiệu quả, an toàn, ngăn tái phát

Chèn hình ảnh sản phẩm Hyalosan vaginal gel và thành phần

NẾU ĐANG BỊ VIÊM, việc lựa chọn sử dụng Hyalosan wash gel hay Hyalosan wash foam thay thế các dung dịch vệ sinh hiện tại là một điều được chúng tôi rất khuyến khích.

 • Tuy nhiên, chúng tôi đặc biệt khuyến nghị bạn nên sử dụng kết hợp Gel/Dung dịch vệ sinh hàng ngày với Hyalosan vaginal gel là Gel Phòng ngừa và Hỗ trợ điều trị viêm phụ khoa. Nếu kết hợp giữa Gel/Dung dịch vệ sinh với Hyalosan vaginal gel, khả năng bạn bị viêm phụ khoa, hạn chế xuống mức thấp nhất.

NẾU ĐANG MANG THAI: Nếu bạn đang mang thai và muốn hạn chế không xảy ra việc viêm phụ khoa, hoặc muốn hỗ trợ điều trị bằng sản phẩm không kháng sinh, Hyalosan vaginal gel là lựa chọn tuyệt vời. Sản phẩm này không phải là kháng sinh, kháng viêm, tuyệt đối an toàn, dùng được cho cả phụ nữ có thai.

Hyalosan là sản phẩm vệ sinh, làm đẹp, chăm sóc vùng kín toàn diện, giúp dưỡng ẩm, cân bằng độ pH ổn định trong môi trường âm đạo, đồng thời giúp tái tạo, trẻ hoá và phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các bệnh lý vùng kín được đa số khách hàng tin dùng và được chuyên gia đánh giá cao về chất lượng.

  Gửi yêu cầu tư vấn