0989 277 400

Những sự thật ít người biết hết về vùng kín chị em

Thực tế, có rất nhiều lầm tưởng xung quanh chủ đề cấu tạo bộ phận sinh dục nữ. Dưới đây là 22 sự thật về vùng kín mà bạn cần biết.

1. Âm đạo không phải là âm hộ

Phân biệt âm đạo và âm hộ

Cả âm đạo và âm hộ đều thuộc bộ phận sinh dục nữ, song hai phần này lại có vị trí và cấu tạo khác nhau:

  • Âm đạo: Âm đạo phụ nữ là một phần cơ quan sinh dục nữ bên trong. Cấu tạo âm đạo có hình ống dài khoảng 7 – 15cm chạy từ âm hộ đến cổ tử cung.
  • Âm hộ: Âm hộ (cửa mình) là phần cơ quan sinh dục nữ bên ngoài gồm môi âm hộ, niệu đạo, âm vật và cửa vào âm đạo.

Khi phân biệt rõ các bộ phận ở vùng kín, bạn sẽ biết cách chăm sóc vùng kín tốt hơn và ngăn ngừa được nhiều bệnh phụ khoa. 

2. Xâm nhập âm đạo khó dẫn đến cực khoái

Chỉ có khoảng 18% phụ nữ có thể đạt cực khoái khi dương vật xâm nhập vào âm đạo. Trong khi đó, 80% phụ nữ còn lại cho rằng yếu tố quan trọng để đạt đến cao trào là khi họ được kích thích âm vật.

3. Âm vật và dương vật phát triển từ cùng một tế bào

Trong một vài tuần đầu tiên của thai kỳ, cơ quan sinh dục của bé trai và bé gái có cấu trúc giống hệt nhau. Sau khoảng tuần thứ 9, mô phôi thai bắt đầu phát triển thành dương vật hoặc âm vật. Tuy khác nhau về hình dáng và cấu tạo nhưng âm vật và dương vật lại phát triển từ cùng một tế bào.

4. Không phải ai có âm đạo cũng là “nữ”

Tìm hiểu về cấu tạo cô bé để biết cách chăm sóc vùng kín

Cơ quan sinh dục không phải là một yếu tố phản ánh giới tính. Có nhiều người có âm đạo nhưng hoàn toàn không phải là phụ nữ mà có thể là nam hoặc phi nhị giới (người không là nam cũng không là nữ).

5. Âm đạo có thể bị rách khi sinh nở

Có khoảng 79% ca sinh nở bình thường có vết rách ở âm đạo dù nhỏ hay lớn. Bác sĩ cũng có thể rạch âm đạo hay còn gọi là rạch tầng sinh môn để quá trình sinh nở diễn ra nhanh hơn, đặc biệt trong trường hợp mẹ đẻ ngược. Điều này hoàn toàn bình thường vì âm đạo có khả năng phục hồi. Do nguồn cung cấp máu dồi dào nên âm đạo có khả năng tự chữa lành nhanh hơn các bộ phận khác trên cơ thể.

6. Màng trinh có thể rách trước khi quan hệ

Cấu tạo cô bé bình thường đều có màng trinh từ khi sinh ra. Đây là một màng mỏng nằm cách cửa âm đạo 2-3cm với một hay nhiều lỗ để kinh nguyệt thoát ra. Màng trinh có thể rách trước cả khi bạn quan hệ lần đầu nếu bạn tập thể dục mạnh hay dùng tampon để thay thế băng vệ sinh.

7. Điểm G cực khoái ở vùng kín có thể không có thật

Điểm G cực khoái

Trong một nghiên cứu về vùng kín phụ nữ năm 2017, các nhà nghiên cứu cố gắng tìm điểm G nhưng thất bại và cũng không có nhiều bằng chứng về sự tồn tại của điểm này.

Thật ra, điểm G không phải là một điểm nhất định trong âm đạo, mà là một phần của mạng lưới thần kinh âm vật. Điều này đồng nghĩa với việc khi bạn kích thích điểm G, nghĩa là bạn cũng đang kích thích một phần mạng lưới thần kinh của âm vật. 

8. Một số người có tới hai âm đạo

Hiện tượng một người có hai âm đạo phụ nữ rất hiếm gặp và được gọi là tử cung kép. Những người có hai âm đạo vẫn có thể mang thai và sinh con nhưng nguy cơ sảy thai và sinh non cao hơn nhiều.

9. Bạn chỉ thấy một phần nhỏ của âm vật

vùng kín

Âm vật được hiểu là một tập hợp các đầu dây thần kinh có kích thước bằng hạt đậu dưới lớp da, hay còn gọi là mũ trùm âm vật. Tuy nhiên trên thực tế, âm vật là một mạng lưới rộng lớn của các đầu dây thần kinh mà phần lớn trong số đó tồn tại dưới bề mặt da. 

10. Điểm A có thể mang đến nhiều khoái cảm

Tiền đình trước, hay còn là điểm A ở vùng kín nằm sâu bên trong âm đạo phụ nữ, giữa cổ tử cung và bàng quang. Điểm này thậm chí sâu hơn điểm G khá nhiều. Một nghiên cứu năm 1997 cho biết việc kích thích điểm A sẽ giúp âm đạo sản xuất nhiều chất bôi trơn hơn và thậm chí còn giúp nữ giới đạt cực khoái.

11. Âm vật nhiều dây thần kinh gấp đôi dương vật

Dương vật nhạy cảm có khoảng 4.000 đầu dây thần kinh, trong khi âm vật lại có đến 8.000 dây thần kinh. Đó là lý do tại sao âm vật nên được chú ý nhiều hơn khi yêu.

12. Âm đạo thường có mùi tự nhiên

cấu tạo cô bé

Âm đạo có chứa một lượng lớn vi khuẩn có tác dụng giữ cho độ pH của âm đạo luôn hợp lý và cân bằng và những vi khuẩn này có mùi. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng và cố che đậy mùi này bằng nước hoa hay dung dịch vệ sinh vùng kín. Tuy nhiên, nếu bạn thấy âm đạo bỗng nhiên có mùi khác bình thường thì hãy đi khám ngay.

13. Âm đạo có khả năng tự làm sạch

Âm đạo có nhiều lợi khuẩn có chức năng làm sạch và cân bằng độ pH vùng này. Khí hư đặc, lỏng, trong hoặc hơi đục đôi khi xuất hiện trên quần lót chính là sản phẩm sau khi âm đạo tự làm sạch. Vậy nên, bạn cần tránh thụt rửa âm đạo mà hãy để những vi khuẩn vùng này làm nhiệm vụ nhé.

14. Vùng kín có thể “ướt” dù không bị kích thích

âm đạo phụ nữ khi được kích thích tình dục

Vùng kín đột nhiên ướt không hẳn là do bạn muốn quan hệ tình dục mà còn vì nhiều lý do khác. Có thể đó là do hormone khiến chất nhầy cổ tử cung bài tiết hàng ngày. Ngoài ra, âm hộ có khá nhiều tuyến mồ hôi.

Hơn nữa, âm đạo có thể tự động tạo ra sự bôi trơn khi được chạm vào, bất kể có kích thích hay không. Vậy nên, bạn hãy nhớ rằng vùng kín ẩm ướt không hẳn là dấu hiệu của ham muốn quan hệ mà có thể chỉ là một phản ứng của cơ thể. 

15. Âm đạo sâu hơn khi bạn được kích thích

Khi bạn bước vào cuộc yêu, âm đạo phụ nữ sẽ tự động mở rộng. Thông thường, âm đạo thường chỉ dài khoảng từ  7 – 15cm và rộng từ 2,5 – 6cm. Sau khi được kích thích, phần trên của âm đạo kéo dài, đẩy cổ tử cung và tử cung vào sâu hơn trong cơ thể để nhường chỗ cho sự xâm nhập.

16. Vùng kín có thể đổi màu khi quan hệ

Khi bạn cảm thấy kích thích, máu chảy về âm hộ và âm đạo. Điều này có thể khiến da ở vùng kín thẫm màu hơn. Tuy nhiên bạn không cần lo lắng vì màu sắc âm đạo sẽ trở lại bình thường sau khi bạn quan hệ xong.

17. Cực khoái có thể không như phim ảnh

vùng kín

Phim ảnh và sách báo thường phóng đại cảm giác cực khoái hay lên đỉnh nhưng thực chất cảm giác này hoàn toàn không có tiêu chuẩn. Thật ra cảm giác khi đạt cực khoái khác nhau ở mỗi người và bạn có thể sẽ không có những lần cực khoái dữ dội và nóng bỏng như phim ảnh. Thay vào đó, cực khoái của bạn có thể có cảm giác ngọt ngào, hạnh phúc và khó quên với nửa kia.

18. Quá trình sinh nở làm ảnh hưởng đến hình dạng cô bé

Sau vài ngày sinh thường, âm đạo và âm hộ của bạn sẽ có cảm giác bầm và sưng. Bên cạnh đó, âm đạo cũng sẽ mở rộng một chút so với bình thường, Tuy nhiên, tình trạng này sẽ giảm dần sau vài ngày tiếp theo.

Thế nhưng âm đạo có thể sẽ bị khô rát sau sinh do cơ thể tiết ra ít estrogen là một hormone bôi trơn âm đạo hơn. Tình trạng này có thể sẽ nghiêm trọng hơn trong quá trình cho con bú vì cơ thể càng ít sản xuất estrogen hơn trong giai đoạn này.

19. Tampon không thể kẹt lại bên trong âm đạo

Khi không thể lấy tampon mình đã đặt ra khỏi âm đạo, bạn có thể lo lắng tampon đã bị kẹt đâu đó trong cơ thể. Tuy nhiên, điều này là không đúng vì phần cuối của âm đạo nối với tử cung, một bộ phận luôn đóng khi bạn không ở trong quá trình sinh nở. Thường thì tampon chỉ bị tụt sâu trong âm đạo nên khiến bạn gặp khó khăn khi lấy ra. 

Tuy nhiên, trường hợp để quên tampon trong âm đạo vài ngày hay thậm chí vài tuần là khá phổ biến. Tampon khi bị quên trong âm đạo có thể là nguyên nhân gây mùi vùng kín khá khó chịu. Trong trường hợp này, bạn có thể sẽ cần đến bác sĩ để có thể lấy tampon ra.

20. Kích thước và vị trí âm vật ảnh hưởng đến cực khoái

Các hình dạng cô bé

Kích thước và vị trí của âm vật có thể ảnh hưởng tới khả năng đạt cực khoái của nữ giới. Theo một nghiên cứu năm 2014, lý do một số người gặp khó khăn trong việc đạt cực khoái khi quan hệ tình dục đường âm đạo có thể là do âm vật nhỏ mà lại xa cửa âm đạo.

21. Khí hư tiết ra nhiều hơn khi mang thai

Để bảo vệ thai nhi khỏi bị nhiễm trùng, âm đạo sẽ tự vệ sinh thường xuyên nên khí hư sẽ tiết ra nhiều hơn trong suốt thai kỳ. Khí hư khi mang thai thường lỏng, có màu trong suốt, trắng đục và chuyển thành hồng nhạt ở tuần cuối cùng của thai kỳ. Tuy nhiên nếu khí hư có mùi hăng hoặc tanh, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

22. Cực khoái có thể giúp bạn bớt đau bụng

Cực khoái giúp giảm cơn đau bụng kinh

Khi đạt cực khoái, cơ thể sẽ sản xuất các hóa chất thúc đẩy tâm trạng tốt như dopamine và serotorin. Các chất này còn có thể giảm đau bụng kinh một cách tự nhiên và giúp cơ bắp thư giãn.

Kiến thức về vùng kín vô cùng rộng lớn, phong phú và cũng rất hữu ích giúp bạn chăm sóc cô bé. Khi hiểu tường tận về vùng nhạy cảm của mình, bạn sẽ có thể phát hiện những bất thường kịp thời và có cách giải quyết hợp lý nhất.