Buồng trứng đa nang là một rối loạn nội tiết khá phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được điều trị sớm, căn bệnh này có thể gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng của phụ nữ. Để điều trị căn bệnh này, ngoài việc tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ, chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Thế nhưng, người bị buồng trứng đa nang nên ăn gì không phải là điều ai cũng biết.
Theo nhiều nghiên cứu, hội chứng buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này thường là do sự đề kháng insulin hoặc do quá trình trao đổi chất diễn ra không hiệu quả. Trong quá trình điều trị, chế độ dinh dưỡng là điều quan trọng mà người bệnh cần chú ý. Vậy bệnh buồng trứng đa nang nên ăn gì? Bạn hãy tìm câu trả lời thông qua những thông tin mà Hyalosan tổng hợp được trong bài viết sau!
Hội chứng buồng trứng đa nang (hay còn gọi là PCOS – Polycystic Ovary Syndrome) là một rối loạn nội tiết ở phụ nữ. Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang sẽ có quá nhiều hormone sinh dục nam (hormone androgen) trong cơ thể. Điều này làm ngăn cản sự rụng trứng khiến buồng trứng có nhiều nang nhỏ. Nếu không được điều trị sớm, người mắc hội chứng này dễ bị mắc các bệnh lý sau:
Theo thống kê, hơn 50% phụ nữ mắc phải hội chứng này bị thừa cân, béo phì (thường là béo bụng). Ngoài ra, phụ nữ mắc hội chứng đa nang còn có các dấu hiệu điển hình sau:
Nhìn chung, các triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang có thể được kiểm soát bằng cách chú ý đến chế độ ăn và thay đổi lối sống. Vậy người bị đa nang buồng trứng nên ăn gì, mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết để có câu trả lời!
Để tìm câu trả lời cho thắc mắc đa nang buồng trứng nên ăn gì, trước tiên, bạn cần tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng, việc hấp thu các vitamin và khoáng chất có tác động đến người mắc hội chứng này ra sao:
2.1. Chế độ dinh dưỡng
Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang thường có nồng độ insulin trong cơ thể cao hơn bình thường. Insulin là một loại hormone được sản xuất trong tuyến tụy, có chức năng kiểm soát lượng đường trong máu và lưu trữ chất béo.
Nếu cơ thể không sản xuất đủ insulin, lượng đường trong máu có thể tăng lên. Điều này cũng có thể xảy ra nếu bạn bị kháng insulin, nghĩa là cơ thể không thể sử dụng insulin đã sản xuất một cách hiệu quả.
Nếu cơ thể bạn có khả năng kháng insulin, tuyến tụy sẽ sản xuất lượng insulin nhiều hơn để giữ cho lượng đường trong máu bình thường. Nồng độ insulin quá cao có thể khiến buồng trứng tạo ra nhiều hormone sinh dục nam.
Một chế độ ăn nhiều tinh bột có thể làm tăng khả năng kháng insulin của cơ thể, gây ra hội chứng buồng trứng đa nang. Chính vì vậy, trong thực tế, hầu hết những người bị đa nang buồng trứng thường là người dễ bị thừa cân, béo phì. Thế nên vấn đề bị đa nang buồng trứng nên ăn gì trở nên hết sức quan trọng.
2.2. Vitamin và các vi chất
Khi bị đa nang buồng trứng, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như rau củ và trái cây
Vậy đa nang buồng trứng nên ăn gì hay thực đơn cho người bị đa nang buồng trứng cần có những thực phẩm nào? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây:
Ăn rau không chỉ giúp giảm cân mà còn giúp kiểm soát hội chứng buồng trứng đa nang rất hiệu quả. Rau là một loại thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như canxi, sắt, kali, magne (magie), vitamin K, C, E và quan trọng nhất là vitamin B, một loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang.
Một số loại rau có lá màu xanh đậm mà bạn nên thêm vào chế độ ăn là cải xoăn, bông cải xanh, rau chân vịt…
Bị buồng trứng đa nang nên ăn gì hay thực đơn cho người bị đa nang buồng trứng nên có những loại rau gì? Câu trả lời là hãy thêm rau củ nhiều màu sắc vào thực đơn cho người bị đa nang buồng trứng. Các loại rau củ này không chỉ làm cho món salad thêm ngon miệng mà còn giúp kiểm soát các triệu chứng của buồng trứng đa nang. Nguyên nhân là do trong các loại rau củ này thường chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, giúp trung hòa các tác động xấu do stress oxy hóa (là tình trạng các chất oxy hóa chiếm ưu thế hơn so với các chất chống oxy hóa của cơ thể). Những loại rau củ nhiều màu sắc giàu dinh dưỡng thường là: ớt chuông, khoai lang, cà chua, cà rốt, cà tím, cải cầu vồng…
Rất nhiều phụ nữ bị đa nang buồng trứng lo sợ rằng hàm lượng đường fructose trong trái cây có thể làm lượng đường trong máu tăng cao. Tuy nhiên, ngoài đường thì trái cây còn rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ. Do đó, bạn không nên kiêng cữ chúng một cách khắt khe. Tốt nhất, bạn nên chọn các loại trái cây có chỉ số đường thấp như dâu tây, mơ, bưởi, ổi, lê, cam, dưa hấu, việt quất, táo, kiwi…
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất béo tốt có tác dụng đào thải độc tố khỏi cơ thể, thúc đẩy sự cân bằng nội tiết tố và kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, chất béo tốt còn giữ vai trò quan trọng trong chế độ ăn của người bị đa nang buồng trứng. Chất béo lành mạnh thường có nhiều trong các loại hạt, bơ, dầu ô liu và các loại cá có dầu như cá ngừ và cá hồi. Do đó, các thực phẩm giàu chất béo tốt nên có mặt trong thực đơn cho người bị đa nang buồng trứng.
Ngoài những thực phẩm trên, bạn cũng nên ăn nhiều các loại thực phẩm có tác dụng kháng viêm như:
Ngoài những loại thực phẩm mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày thì các loại thảo dược trong thiên nhiên hay các acid amin tổng hợp có tác dụng tốt cho những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang bạn cũng không nên bỏ qua. Nên bổ sung hàng ngày cùng với chế độ ăn vì nó sẽ giúp cơ thể bạn điều hòa hormone sinh dục, giúp trứng phát triển và rụng đúng chu kỳ, chống viêm nhiễm, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cho quá trình thụ thai nếu bạn muốn dễ dàng sinh con. Phương pháp này giúp bổ sung đều đặn hàm lượng các vitamin và khoáng chất đưa vào cơ thể mà không quá phụ thuộc vào chế độ ăn.
Các thành phần đó là:
Bạch tật lê và nhân sâm là hai vị thuốc quý có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản ở cả phụ nữ lẫn đàn ông. Bạch tật lê là một dược liệu đã được sử dụng từ lâu trên thế giới để điều trị bệnh khác nhau, trong đó có vô sinh. Tác dụng nổi bật của loại dược liệu này là làm tăng ham muốn tình dục. Trong khi đó, theo Đông y, nhân sâm có tác dụng giúp cường tráng thân thể, bổ dưỡng nguyên khí, làm tăng sản xuất các hormone sinh dục. Hai loại dược liệu này kết hợp với nhau sẽ giúp điều hòa hormone sinh dục, rất có lợi cho hoạt động của buồng trứng, giúp trứng phát triển.
Đây là những acid amin tổng hợp có tác dụng tăng cường lượng máu về cơ quan sinh sản, tăng cường năng lượng cho tế bào giúp trứng phát triển tốt.
Người mắc hội chứng buồng trứng đa nang không nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất bột đường, nước ngọt và thực phẩm chế biến
Ngoài việc đi tìm lời đáp cho thắc mắc “đa nang buồng trứng nên ăn gì hay thực đơn cho người bị đa nang buồng trứng nên có những gì?” thì người bị hội chứng này còn quan tâm đến việc đa nang buồng trứng kiêng ăn gì để giảm nhẹ triệu chứng bệnh, hỗ trợ quá trình điều trị. Bạn hãy lưu ý các thực phẩm sau:
Các loại thực phẩm làm chỉ số đường huyết ( GI) cao có thể khiến lượng đường trong máu đột ngột gia tăng, dẫn đến việc hormone insulin tiết ra nhiều hơn. Không những vậy, các thực phẩm có chỉ số GI cao lại thường chứa nhiều calorie và thiếu chất dinh dưỡng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh ăn những loại thực phẩm này. Cụ thể, các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao thường là:
Chế độ ăn giàu đường và tinh bột có thể là nguyên nhân gây ra buồng trứng đa nang. Tinh bột có thể gây viêm, làm tăng khả năng kháng insulin trong khi đường có thể làm gián đoạn sự rụng trứng. Do đó, câu trả lời cho thắc mắc đa nang buồng trứng kiêng ăn gì là bạn nên tránh xa đường bất cứ khi nào có thể. Đường thường xuất hiện trên bao bì thực phẩm với các tên gọi sau:
Các sản phẩm làm từ sữa là một phần quan trọng trong một chế độ ăn cân bằng. Tuy nhiên, câu trả lời cho thắc mắc đa nang buồng trứng kiêng ăn gì là nên hạn chế sử dụng những thực phẩm này. Nguyên nhân là do các thực phẩm làm từ sữa có thể làm tăng nồng độ testosterone trong cơ thể, khiến các triệu chứng của bệnh trở nên trầm trọng thêm. Vì vậy, tốt nhất bạn nên hạn chế hoặc tránh dùng sữa, pho mát, sữa chua, bơ và các sản phẩm sữa khác.
Những người mắc chứng không dung nạp lactose thường chuyển sang sử dụng các sản phẩm từ đậu nành như một phương pháp thay thế tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn mắc hội chứng buồng trứng đa nang thì nên hạn chế sử dụng vì nhiều nghiên cứu cho biết đậu nành có thể làm chậm quá trình rụng trứng và điều này khiến các triệu chứng của bệnh trở nên nặng hơn.
Do đó, lời đáp cho thắc mắc đa nang buồng trứng kiêng ăn gì là hãy loại bỏ đậu nành khỏi chế độ ăn bạn nhé!
Đa nang buồng trứng không nên ăn gì? Đáp án: Nhóm thực phẩm tiếp theo cần được loại bỏ khỏi chế độ ăn của những người mắc chứng hội chứng buồng trứng đa nang là nhóm thực phẩm chứa chất béo không lành mạnh như chất béo bão hòa, chất béo đã hydro hóa và chất béo chuyển hóa. Chất béo bão hòa thường có nhiều trong các loại thịt đỏ có nhiều mỡ và các sản phẩm làm từ sữa. Loại chất béo này có thể khiến cơ thể sản xuất nhiều hormone estrogen, gây cản trở sự hấp thu một số dưỡng nhất trong cơ thể và gây tăng cân.
Chất béo chuyển đổi và chất béo đã hydro hóa thường có nhiều trong dầu ăn, thực phẩm chế biến và bơ thực vật, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đái tháo đường ở phụ nữ bị PCOS.
Theo các chuyên gia, phụ nữ uống nhiều hơn 4 cốc cà phê mỗi ngày có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sinh sản. Đối với những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang, caffeine còn có những tác động tồi tệ hơn.
Uống cà phê mỗi ngày có thể làm tăng nồng độ estradiol, một loại hormone estrogen ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng và kinh nguyệt. Vì vậy, bạn nên hạn chế dùng các loại thực phẩm chứa caffeine để giảm các triệu chứng của buồng trứng đa nang và tăng khả năng sinh sản.
Bị đa nang buồng trứng kiêng ăn gì, tránh uống gì? Câu trả lời là bạn hãy tránh xa rượu và thức uống có cồn.
Theo các chuyên gia sức khỏe, việc uống rượu làm tăng nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang lên đến 50%. Gan là cơ quan quan trọng giúp loại bỏ estrogen dư thừa ra khỏi cơ thể. Thế nhưng, việc uống rượu thường xuyên sẽ khiến gan phải dành nhiều thời gian để loại bỏ chất độc từ rượu bia và việc loại bỏ estrogen sẽ không còn được chú trọng.
Ngoài ra, rượu bia còn có thể dễ dàng chuyển hóa thành đường, làm tăng khả năng kháng insulin. Không những vậy, axit được tạo ra từ rượu khiến các triệu chứng viêm trở nên tồi tệ hơn.
Thực phẩm chế biến sẵn cũng có ảnh hưởng rất lớn đến các triệu chứng của buồng trứng đa nang. Các chất phụ gia, hóa chất, hương vị và chất bảo quản có trong thực phẩm chế biến sẵn có thể khiến cơ thể tiết ra nhiều hormone prostaglandin, gây viêm nhiễm và làm tăng lượng insulin trong cơ thể.
Do đó, trong thực đơn cho người bị đa nang buồng trứng không nên có các thực phẩm chế biến sẵn.
Ngoài các loại thực phẩm trên, bạn cũng nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm gây viêm như khoai tây chiên, bơ thực vật, thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn khỏi chế độ ăn mỗi ngày.
Dung dịch vệ sinh vừa làm sạch vừa dưỡng ẩm ngừa viêm
Thành phần của Hyalosan wash gel an toàn, phù hợp với vùng kín
Với những hoạt chất tẩy rửa được chiết xuất từ thiên nhiên, Hyalosan wash gel có hiệu quả cao với công dụng là vệ sinh, làm sạch vùng kín cho phụ nữ.
Bên cạnh đó, hai acid quan trọng nhất đối với vệ sinh và dưỡng ẩm vùng kín đều có trong sản phẩm Hyalosan wash gel, đó là Acid hyaluronic và Acid lactic.
Với thành phần acid hyaluronic, là hoạt chất được mệnh danh là chất siêu giữ nước trong thiên nhiên. Nó có khả năng giữ lượng nước có trọng lượng gấp 1000 lần trong lượng của chính nó, tăng cường tác dụng dưỡng ẩm cho vùng kín của sản phẩm.
Thành phần acid lactic, cùng việc thiết kế độ pH lý tưởng mức 4.5, Hyalosan wash gel đã không đơn thuần là làm sạch, mà còn ngừa viêm cho vùng kín. Thông qua cơ chế cung cấp acid lactic, kích thích các dòng lợi khuẩn lactobacillus trong vùng kín phát triển. Đây là dòng lợi khuẩn “thiên địch”, “khắc tinh” của các loại vi khuẩn, nấm, trùng gây viêm phụ khoa.
Độ pH được thiết kế lý tưởng là 4.5, minh bạch trên bao bì
Độ pH âm đạo bình thường ở mức từ 3,8 đến 4,5, có độ axit vừa phải, môi trường này giúp tăng cường khả năng bảo vệ vùng kín. Nó tạo ra một hàng rào ngăn vi khuẩn và nấm men phát triển nhanh và gây nhiễm trùng. Độ pH âm đạo cao – trên 4,5 – tạo môi trường hoàn hảo cho hại khuẩn phát triển. Từ đó, người phụ nữ có nguy cơ mắc các bệnh viêm phụ khoa.
Nhiều sản phẩm trên thị trường hiện nay thường chỉ có tác dụng vệ sinh, làm sạch, hoặc thường ghi chung chung là có độ pH phù hợp với vùng kín, nhưng vẫn không nêu rõ độ pH của mình là bao nhiêu. Dung dịch vệ sinh Hyalosan wash gel là một trong số ít sản phẩm minh bạch độ pH trên bao bì sản phẩm là 4.5, được coi là độ pH lý tưởng cho vùng kín.
Với độ pH siêu chuẩn quốc tế cho vùng kín là pH 4.5, Hyalosan wash gel còn có tác dụng tạo môi trường acid lý tưởng để bảo vệ vùng kín, kích thích lợi khuẩn lactobacillus phát triển, ngăn xâm nhập và ức chế sự phát triển của các vi sinh vật gây viêm nhiễm phụ khoa.
Hyalosan Vaginal Gel – Giải pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả, ngăn không tái phát viêm nhiễm phụ khoa từ châu Âu
Sản phẩm Hyalosan Vaginal Gel của hãng dược phẩm Dr. Muller Pharma không chỉ được sản xuất tại châu Âu, mà còn là sản phẩm đạt chứng nhận EC (European Conformity) khẳng định đã đáp ứng mọi tiêu chuẩn khắt khe để lưu hành tự do trong toàn khối liên minh châu Âu.
Sản phẩm được đăng ký dạng medical device, như một sự đảm bảo tuyệt đối về chất lượng: Dạng medical device là dạng đăng ký đòi hỏi thời gian kiểm chứng rất lâu (tối thiểu 24 tháng). Các sản phẩm đăng ký dưới dạng này luôn đảm bảo hiệu quả rõ ràng và sự minh bạch về các yếu tố chống chỉ định, độ an toàn, cũng như các thông số sản phẩm.
Hyalosan Vaginal Gel (xuất xứ châu Âu) – Ngăn ngừa, điều trị dứt điểm viêm nhiễm phụ khoa không kháng sinh, tránh tái nhiễm được hàng nghìn phụ nữ trên toàn thế giới tin dùng và hài lòng bởi cơ chế ưu việt, vượt trội:
• Acid lactic kích thích lợi khuẩn tại vùng kín phát triển, tăng cường sức mạnh cho lớp phòng vệ tự nhiên tại vùng kín. Acid lactic là acid ưa thích của dòng lợi khuẩn lactobacillus. Khi đưa Hyalosan vaginal gel vào vùng kín, acid lactic kích thích sự phát triển của các lợi khuẩn lactobacillus, tăng cường lớp phòng vệ tự nhiên của lợi khuẩn trong vùng kín, chống lại các vi sinh vật gây viêm.
• Tạo môi trường acid với độ pH 4.5 cho vùng kín, ức chế các loại vi khuẩn, nấm, vi sinh vật gây viêm xấm lấn và phát triển. pH 4.5 là độ acid lý tưởng ở vùng kín để ức chế sự phát triển của sinh vật gây viêm, thường chỉ có ở vùng kín khi phụ nữ đang ở thời kỳ trẻ, như dậy thì, trước khi lập gia đình, sinh con.
• Acid hyaluronic dưỡng ẩm, tái tạo lại các vùng da trên vùng kín bị tổn thương do viêm nhiễm. Acid hyaluronic là chất siêu giữ nước trong tự nhiên, có khả năng hút ẩm và giữ một lượng nước có trọng lượng gấp 1000 lần trọng lượng của chính nó. Khi làn da vùng kín được dưỡng ẩm, sẽ kích thích sản sinh các tế bào mới, dẩy nhanh quá trình tái tạo những vùng da của vùng kín, thậm chí khiến vùng kín sáng hồng hơn.
• Các thành phần khác đều có vai trò bổ trợ cho tác dụng dưỡng ẩm, kháng viêm, ức chế vi sinh vật gây viêm. Đặc biệt, thành phần sodium benzoate khi sử dụng, sẽ chuyển hóa thành aicd benzoic, có khả năng chống lại nhiều loại nấm và các loại vi khuẩn hoạt động bề mặt.